Những trường hợp không được phá thai bằng thuốc

Đăng bởi: admin Ngày đăng: 18.04.2019

Chào bác sĩ, cháu năm nay 20 tuổi. Cháu và người yêu lỡ quan hệ có thai ngoài ý muốn, cháu có đi siêu âm thì thai nhi được gần 8 tuần, chúng cháu còn đang đi học chưa thể kết hôn, nên quyết định bỏ cái thai. Cháu rất sợ đau nên muốn dùng thuốc, xin bác sĩ tư vấn giúp cháu những trường hợp không được phá thai bằng thuốc? Cháu xin cám ơn! (H.T.K – Nam Định)

Các chuyên gia phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã tư vấn:

Dùng thuốc phá thai (hay còn gọi là phá thai nội khoa) là một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn. Phương pháp này được áp dụng tại nhiều nước tiên tiến trên thế giới có hiệu quả tới 90%, hiện có 4 loại thuốc phá thai chính ở Việt Nam sử dụng nhóm Mifepristone và Misoprostol. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể áp dụng phương pháp này bởi có thể gây ra những biến chứng nặng nề nếu không được thăm khám, kiểm tra và có sự chỉ định dùng thuốc của các bác sĩ chuyên khoa. Nhằm giúp cho bạn H.T.K cũng như nhiều bạn trẻ hiểu rõ hơn về biện pháp phá thai bằng thuốc thì sau đây các bác sĩ phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã sẽ đưa ra cho bạn một số những trường hợp không được phép sử dụng thuốc phá thai.

Một số trường hợp không được phá thai bằng thuốc

– Nữ giới có độ tuổi trên 34 tuổi cũng không được phép áp dụng biện pháp phá thai bằng thuốc

– Những người có tử cung dị dạng hoặc đã thực hiện nạo hút thai khoảng 6 tháng trở lại

– Người đang điều trị gluco corticoid

– Trường hợp thai nhi quá 49 ngày

– Những trường hợp đang mang thai ngoài tử cung hoặc đang đặt vòng tránh thai

– Chị em bị thiếu máu trầm trọng

– Thai phụ có tình trạng sức khỏe yếu

– Trường hợp có tiền sử mắc các bệnh về gan, thận hoặc đang dùng corticoid trong thời gian dài

– Người mắc chứng rối loạn đông máu hay đang điều trị kháng đông

Ưu điểm của phương pháp phá thai bằng thuốc

– Phá thai bằng thuốc là một trong những cách phá thai an toàn và ít gây biến động lớn về tâm lý cho người bệnh.

– Biện pháp phá thai này khá là đơn giản do chỉ cần dùng thuốc có thể co bóp đẩy tử cung ra ngoài mà ít gây đau đớn cho người bệnh.

– Sử dụng cách phá thai bằng thuốc người bệnh có thể giảm thiểu được những rủi ro như thủng tử cung, rách tử cung  so với các biện pháp nạo thai, hút thai.

– Tránh được biến chứng nhiễm trùng và tiết kiệm chi phí.

Bên cạnh đó phá thai bằng thuốc ngay tại nhà sẽ rất nguy hiểm nếu:

– Thai phụ chưa được thăm khám, kiểm tra và tự ý sử dụng thuốc phá thai khi chưa có sự chỉ dẫn và chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa. Hậu quả nặng nhất có thể dẫn tới chết hoặc vô sinh.

– Nếu sử dụng liều lượng cao có thể gây ra một số biến chứng về nhau thai ảnh hưởng tới khả năng mang thai sau này, hỏng nội mạc tử cung, gây chảy máu trước khi sinh…

– Trong quá trình sử dụng thuốc phá thai chị em sẽ có triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, chức năng của buồng trứng bị rối loạn có ảnh hưởng tới khả năng rụng trứng.

Đặc biệt, tự ý phá thai có thể dẫn tới nhiễm trùng dẫn tới nội mạc tử cung phục hồi kém, chảy máu âm đạo trong thời gian dài, nếu không biết cách vệ sinh sạch sẽ vi khuẩn sẽ ngược dòng lên âm đạo gây viêm nội mạc tử cung.

Bạn H.T.K thân mến, đối với trường hợp của bạn chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng biện pháp phá thai khác, vì trường hợp thai nhi của bạn đã quá 29 ngày tức là gần 8 tuần trong trường hợp này không thể áp dụng phá thai bằng thuốc được vì rất nguy hiểm tới sức khỏe của bạn. Đối với thai nhi 1quas 8 tuần bạn có thể áp dụng các phương pháp như: hút thai, nạo thai hoặc phẫu thuật…dù áp dụng biện pháp nào bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện nhé. Phá thai bằng bất kì phương pháp nào cũng để lại những hệ lụy tới sức khỏe sau này, vì vậy khi có quan hệ tình dục các bạn nên tìm hiểu kĩ và áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn nhé.

Chúc bạn sức khỏe.

Nếu còn gì thắc mắc các bạn có thể nhắn tin ngay với bác sỹ chuyên khoa của phòng khám để được giải đáp mọi thắc mắc cho bạn.