Sau khi phá thai bao lâu thì quan hệ được ?

Đăng bởi: admin Ngày đăng: 18.04.2019

Chào bác sĩ.Tôi 23 tuổi, tôi vừa mới làm thủ thuật phá thai được hơn 1 tuần. Tôi muốn hỏi bác sĩ, sau khi phá thai bao lâu thì quan hệ được ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội, sau đây các chuyên gia sẽ trả lời câu hỏi cho bạn.

Bạn biết đấy, phá thai là một thủ thuật nhằm kết thúc thời kì thai nghén trước kì sinh nở. Phá thai dù bằng phương pháp nào thì cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của phụ nữ. Vì vậy, sau khi phá thai, điều quan trọng nhất đối với phụ nữ là phải nghỉ ngơi, ăn uống điều độ, không làm việc nặng và đặc biệt là phải kiêng quan hệ tình dục.

Vậy sau phá thai bao lâu thì quan hệ được ?

Theo các chuyên gia, thời gian để chị em có thể quan hệ tình dục trở lại sau phá thai tốt nhất là khoảng 1 tháng sau phá thai. Thời gian này có thể sớm hơn hoặc muộn hơn, tùy thuộc vào một số yếu tố sau:

  • Phương pháp phá thai mà bạn lựa chọn: Hiện nay có rất nhiều phương pháp phá thai khác nhau: phá thai thông thường và phá thai an toàn. Trong đó phá thai an toàn là lựa chọn thịnh hành nhất hiện nay. Phá thai an toàn bao gồm: phá thai bằng thuốc, hút thai, nạo thai. Mỗi phương pháp phá thai lại có mức độ ảnh hưởng khác nhau đến thể trạng của người phụ nữ. Trong các phương pháp phá thai trên, phá thai bằng thuốc được đánh giá là an toàn và ít ảnh hưởng nhất đến cơ thể phụ nữ. Còn đối với phương pháp nạo thai và hút thai thì tác động nhiều hơn đến tử cung, cổ tử cung, đòi hỏi chị em phải nghỉ ngơi nhiều hơn. Do đó, việc cơ thể phụ nữ mau chóng hồi phục để quan hệ tình dục được hay không còn tùy thuộc vào từng phương pháp phá thai cụ thể.
  • Phụ thuộc vào chất lượng phá thai: Chất lượng phá thai ở đây ý nói đến là cơ sở mà bạn lựa chọn để làm thủ thuật phá thai có đảm bảo uy tín, chất lượng hay không? Đội ngũ y bác sĩ có lành nghề hay không? Các thiết bị kĩ thuật khám, phá thai có đảm bảo chất lượng và được vô trùng tuyệt đối hay không? Nếu đảm bảo được các yếu tố này thì việc hồi phục cơ thể sau phá thai sẽ rất nhanh chóng.
  • Phụ thuộc vào chế độ chăm sóc sau phá thai: Sau khi phá thai, phụ nữ không chỉ bị tổn thương về thể xác mà cả mặt tinh thần. Do đó, việc nghỉ ngơi hợp lý; ăn uống điều độ, đủ chất dinh dưỡng; giữ tâm lý thoải mái vui vẻ; vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ mỗi ngày… là những việc làm vô cùng hữu ích giúp cơ thể và tinh thần phụ nữ sau phá thai nhanh chóng hồi phục và ổn định. Nếu chế độ chăm sóc sau phá thai tốt, khoảng thời gian để cơ thể hồi phục sẽ giảm đi rất nhiều.

Đó là một số yếu tố tác động đến thời gian để phụ nữ có thể hồi phục sức khỏe sau khi phá thai. Nói chung, theo các chuyên gia, bạn mới phá thai hơn một tuần, mà thời gian ít nhất để cơ thể có thể hồi phục là 2 tuần. Sau 2 tuần phá thai, bạn nên đến cơ sở y tế tái khám xem phẫu thuật có hoàn toàn thành công hay không. Bạn không nên vội vàng quan hệ tình dục, hãy kiêng quan hệ ít nhất 1 tháng hoặc nhiều hơn, cho đến khi nào bạn thực sự thấy khỏe mạnh.  Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý rằng, sau khi phá thai, bạn rất dễ bị đậu thai trở lại. Vì vậy, nếu chưa muốn có con, bạn nên dùng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã về việc sau khi phá thai bao lâu thì quan hệ được? Nếu bạn cần tư vấn thêm điều gì về vấn đề này, hãy chat tại khung chat bên dưới để được các chuyên gia tư vấn giải đáp.