Sau khi phá thai phải kiêng những gì ?

Đăng bởi: admin Ngày đăng: 18.04.2019

Sau khi phá thai xong nhiều chị em phụ nữ chủ quan cho rằng không cần phải kiêng kị quá kỹ. Tuy nhiên, hệ lụy ngay sau đó thì không hề nhỏ, nhiều chị em đã mất đi vĩnh viễn thiên chức làm mẹ bởi điều này. Vậy, sau khi phá thai cần phải kiêng kị những gì? Cùng các bác sĩ phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã tìm hiểu vấn đề này ở bài viết này.

Chào các bác sĩ! Em vừa đi phá thai xong. Em nghe nói sau khi nạo phá thai thì cần kiêng kị như gái đẻ. Không biết như vậy có đúng không? Và nếu phải kiêng kị thì cần kiêng những gì ạ? Rất mong các bác sĩ giải đáp giúp em. (Thanh Huyền – Hà Nội).

Thanh Huyền thân mến! Cảm ơn bạn đã liên hệ và gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Sau đây là một số giải đáp dành cho thắc mắc của bạn.

Sau khi phá thai cần kiêng những gì ?

Dân gian thường có câu “Một lần sẩy bằng bảy lần sinh”, nạo phá thai xong cũng như vậy. Chính vì vậy, sau khi nạo phá thai xong bạn cần phải kiêng khem một cách cẩn thận theo sự hướng dẫn của bác sĩ để nhanh chóng phục hồi và tránh những biến chứng nguy hiểm do nạo phá thai gây ra. Cụ thể như sau.

Sau khi phá thai, bạn nữ nằm nghỉ tại cơ sở y tế một, hai tiếng để hồi sức và để theo dõi trước khi về. Bạn còn chảy máu, nhưng không nhiều hơn hành kinh. Cơ thể có thể mệt, bạn cần nghỉ ngơi và ăn uống bổ dưỡng. Bạn không phải kiêng thức này thức khác hay kiêng tắm gội, mà hãy coi đó chỉ là một lần hành kinh hơi nặng nề.

Nếu muốn thử lại cho chắc chắn là không còn thai, bạn hãy đợi 2 tuần, bởi đến 2 tuần sau khi phá thai, cơ thể mới hết hóc môn HCG. Nếu gặp các hiện tượng chảy máu nặng, chảy máu kéo dài, âm đạo tiết nhiều dịch hôi, đau bụng, sốt, không có kinh nguyệt … thì hãy trở lại cơ sở y tế ngay để được kiểm tra. Ngay cả khi nếu không có hiện tượng gì bất thường, bạn cũng nên đi khám lại sau khi hút, nạo 2 tuần.

Làm sao để tránh được tai biến sau khi nạo phá thai?

Hãy đến khám lại ở bác sĩ phụ khoa theo đúng hướng dẫn để kiểm tra độ an toàn của tử cung cũng như để bác sĩ chỉ định cách phòng tránh viêm nhiễm và rối loạn nội tiết. Bạn cũng có thể xin ý kiến của bác sỹ về các biện pháp tránh thai khi đến khám lại.

Trong vòng một tuần sau khi nao thai, nên chú ý bồi dưỡng và chăm sóc sức khoẻ để tránh những biến chứng có thể xảy ra. Không nên hút thuốc, uống rượu. Hãy cố gắng tạo cho mình những nguồn động viên tốt.

Quan hệ tình dục ngay sau khi phá thai

Về tình dục, sau khi nạo, hút thai, bạn gái cần tránh quan hệ trong 2 đến 3 tuần, vì khi ấy cổ tử cung còn hơi mở, nếu có quan hệ tình dục sớm rất có thể gây viêm nhiễm khá trầm trọng và thậm chí gây xuất huyết. Hãy nhớ rằng, quá trình thụ thai có thể xảy ra ngay sau chu kỳ hành kinh đầu tiên sau khi nạo, do đó, sau khi nạo, hút thai, bạn cần sử dụng ngay các biện pháp tránh thai khi có quan hệ tình dục trở lại.

Trên đây là những giải đáp từ các bác sỹ chuyên khoa về câu hỏi của bạn. Bạn nên chú ý chăm sóc, giữ gìn sức khỏe để có thể hạn chế một cách thấp nhất những biến chứng có thể xảy ra. Nếu bạn còn những thắc mắc muốn nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã hãy chat với bác sỹ chuyên khoa tại khung chat bên dưới. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ tận tình giải đáp giúp bạn.